ร้านป้าหนู : ตลาดบ้านใหม่ (๒)

ต่อจากภาคที่แล้ว : ร้านป้าหนู : ตลาดบ้านใหม่ (๑)

การที่เราจะไปที่ร้านป้าหนูนั้น เราจะต้องเดินผ่าและผ่านตลาดบ้านใหม่เข้าไปก่อนนะครับ จะจอดรถแล้วเดินลงถึงร้านดื้อๆนั้นคงจะไม่ใช่ แต่ผมกลับมองว่าเป็นสิ่งที่ดีซะมากกว่า แม้จะเดินไกลขึ้นอีกซักหน่อย แต่ก็ไม่รู้สึกว่ายากลำบากต่อการกินเลยแม้แต่นิดเดียว

เพราะระหว่างที่เดินผ่านตลาดนั้น มันเหมือนกับการได้เริ่มเข้าสู่อีกมิติบรรยากาศของรุ่นบรรพบุรุษ ยังคงเห็นสภาพร้านค้า ชุมชน ผู้คนทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ กับกิจวัตรประจำระหว่างวัน ทั้งสองข้างทางระหว่างเดินผ่านตลาดเข้าไป ประมาณไม่เกินห้าร้อยก้าวย่าง ถ้าคุณไม่ได้แวะเวียนเถลไถล เข้าชมข้าวของที่มีวางขายทั้งของกินและของใช้ ขนม ของเล่นเด็ก ตามร้านค้าเรือนแถวไม้เก่าๆ ที่หาดูได้ยากเย็นจริงๆในยุคสมัยนี้

เดินเรื่อยๆไปจนสุดทางท้ายตลาด จะเห็นเป็นท่าเรือโดยสารคล้ายๆท่าเรือข้ามฟากตรงท่าพระจันทร์แถวธรรมศาสตร์ แต่ขนาดและความพรุกพร่านจะน้อยกว่าเยอะ (อาจจะเป็นไปได้ว้าวันที่ผมไปนั้นเป็นวันธรรมดาไม่ใช่เสาร์-อาทิตย์)

ลักษณะการตกแต่งร้านก็ยังเป็นลักษณะบ้านไม้ริมน้ำที่ปรับปรุงให้เป็นร้านอาหาร แต่ดูดี ดูเก๋าเพราะความเก่าของวัสดุ ส่วนใหญ่ยังคงใช้ของเก่าเดิมๆ และเพิ่มเติมซ่อมแซมด้วยของใหม่เข้าไปบ้างตามความจำเป็น และเป็นร้านแบบ โอเพ่นแอร์ (แปลว่า ไม่มีแอร์ แต่มีพัดลม) มีทั้งพัดลมแบบเสียบปลั๊ก และแบบไม่ต้องเสียบปลั๊ก (ลมธรรมชาติริมน้ำ)

ตามผนังร้านก็ประดับด้วยภาพถ่ายที่แขวนโชว์ ทั้งคนดัง คนไม่ดัง ทั้งหลายที่แวะเวียนมากระแทกลิ้นกระแทกพุงกัน

เมนูแรกที่แนะนำของร้านป้าหนูนั้น น้องๆบริกรแนะนำเลยครับว่าต้อง “น้ำพริกไข่ปู” ใครมาก็ต้องสั่งว่ายังงั้นเลยก็ว่าได้ครับ สีสันสวยดูดีมาก สีแดงส้มสด น่าจะเป็นสีของไข่ปูทะเลที่ใส่ลงไป ส่วนของน้ำพริกนั้นน่าจะมีเนื้อกุ้งสับกับเนื้อปูผสมกันมา โรยด้วนพริกขี้หนูสด ข้างๆจานเสริฟมาพร้อมกับผักต้มไว้กินแกล้ม เมนูนี้เอาไว้คลุกข้าวได้เป็นอย่างดีครับ

เมนูต่อมานี้ก็ต้องสั่งเหมือน(น้องเขาบอก) “ผักหวานผัดกุ้ง” เขาใช้กุ้งทะเลสดๆครับ และผัดเข้ากับผักหวานที่สดมากๆ รสชาดจานนี้จะเป็นแบบกลมกล่อมแบบไทย แต่ทีเด็ดคือความกรอบของผักหวานและกุ้งสดนี้เข้ากันได้ดีมาก

ลืมไม่ได้กับน้ำแกงเอาไว้ซดให้คล่องคออีกซักอย่าง ผมเลือกสั่ง “ต้มโคล้งปลาเนื้ออ่อน” เป็นปลาเนื้ออ่อนรมควัน คล้ายๆกับแบบที่ใช้ทำยำปลากรอบทั่วไป แต่ที่นี้จะใช้ตัวใหญ่พอสมควร มีเนื้อเป็นชิ้นๆให้ป้อนเข้าปากได้พอดีปาก พอดีคำ เครื่องเทศสมุนไพรเยอะดีครับ ช่วยเร่งความหอมของแกงหม้อนี้ได้ดีทีเดียว และที่แปลกใจอีกอย่างต้มโคล้งหม้อนี้ เขาใส่ผักหวานเข้าไปด้วยครับ บอกตรงๆว่าพึ่งเคยทานที่นี้เป็นครั้งแรกครับ รสชาดไม่ใช่เล่นเลยนะครับ ผักหวานกับต้มโคล้งปลาเนื้ออ่อน .. เออ..นึกแล้วอยากไปลองเมนูอื่นๆอีกครับ ไม่ไกลจากกรุงเทพเท่าไหร่เลยครับ วันหยุดว่างคิดไว้ว่า ยังไงต้องกลับมาเยี่ยม “ร้านป้าหนู” อีกแน่นอนครับ

“อิ่มพุงกาง” กันแล้ว ขากลับออกมาอย่าลืมแวะ ที่ร้าน “คุณมาถึงแล้ว” กันก็ดีนะครับ มีพวกของที่ระลึกของตลาดบ้านใหม่ ไว้ให้ติดไม้ติดมือกัน ให้เอาไว้ยามคิดถึง พวก โปสการ์ด เสื้อยืด แก้วกาแฟ ฯลฯ แน่นอนครับ ผมก็ได้โปสการ์ดสวยๆเกี่ยวติดกระเป๋ากลับบ้านมาด้วยสองสามใบ

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

2 Responses to “ร้านป้าหนู : ตลาดบ้านใหม่ (๒)”

  1. boxing Says:

    อิจฉาครับ อิจฉา
    🙂

  2. หน่อง Says:

    คราวหน้าไป แล้วจะชวนไปด้วยนะ Boxing เตรียมพุงไว้ให้ดีแล้วกัน 555 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: