ร้านป้าหนู : ตลาดบ้านใหม่ (๑)

baanmai-market-1.jpg

ก่อนนี้เรียก “แปดริ้ว” แต่ปัจจุบันอย่างเป็นทางการเรียก “ฉะเชิงเทรา” … เมื่อประมาณเดือนที่แล้วผมมีโอกาส..ไม่ใช่ซิ! ต้องบอกว่ามีความจำเป็นที่จะต้องไปเยือนที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ด้วยเพราะหน้าที่หาเลี้ยงชีพที่ทำอยู่ อย่างไม่ควรจะปฏิเสธ ความจำเป็นที่ว่าก็คือ ต้องไปดูธนาคารสาขาต้นแบบเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตกแต่งในสาขาอื่นๆที่กำลังจะดำเนินการขยายออกไป

เป็นธรรมดาในการออกต่างจังหวัด ที่จะต้องหาของอร่อยๆมากระแทกปาก กระแทกพุง เป็นประจำอยู่แล้ว คงเหมือนกับคุณๆทุกคนที่คิดอย่างนี้เช่นกัน เรียกว่ามาถึงถิ่นแล้ว “ต้องให้ถึงพุง” ว่างั้น!

เมืองแปดริ้วมีแม่น้ำบางปะกงไหลผ่านครับ ผมก็พึ่งเห็น “แม่น้ำบางปะกง” แบบใกล้ชิดสนิทสนมก็คราวนี้แหละ ก่อนนั้นแค่เคยเห็นแบบห่างๆเวลาไปเที่ยวแถวพัทยา-บางแสน อยากรู้ว่าร้านไหน “เด็ด” เรื่องของอาหารการกินเราต้องถามคนพื้นที่ครับ ว่าแล้วด้วยสัญชาตญาณของคนรักพุงอย่างผม ก็แวะข้างทางถามแม่ค้าแถวตลาดในเมืองครับ ว่าเราจะถึงเมืองแปดริ้วแบบ “ถึงลิ้นถึงพุง” ได้ที่ไหนกับมื้อเที่ยงวันนี้

ผู้ที่ชี้ทางอร่อยในวันนั้น ทุกๆเสียง ทุกๆคำตอบ ทุกๆนิ้ว(ชี้)ที่ชี้ทาง(โชคดีที่ไม่ได้ใช้นิ้วกลาง) ไปทางเดียวกันครับว่า “ร้านป้าหนู” ที่ “ตลาดบ้านใหม่” เป็นร้านอาหารริมน้ำบางปะกง ชื่อตลาดบ้านใหม่แต่เป็น “ตลาดเก่า” บรรยากาศคล้ายๆกับ “ตลาดสามชุก” ที่สุพรรณฯ เป็นตลาดอนุรักษ์และส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งของเมืองแปดริ้ว ใครที่เคยดูละครทีวีเรื่อง “อยู่กับก๋ง” ที่ออกอากาศทุกบ่ายวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ “TPBS” คงจะพอนึกภาพออก ฉากที่เห็นในละครก็คือตลาดบ้านใหม่ที่ว่านั้นแหละครับ แต่ปัจจุบันสะพานข้ามคลองที่เห็นเป็นแบ็กกราวด์ของฉากตลาดในละครนั้น โดนเปลี่ยนสภาพเป็นสะพานคอนกรีตเรียบร้อยโรงเรียนผู้รับเหมาไปแล้วครับ ….

ยังไม่จบนะครับ ยังอยากจะเล่าต่อ แต่เกรงว่ามันจะยาวไป วีคเอ็นด์หน้ามาว่ากันต่อให้จบเลยครับ. 🙂

Advertisements

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: